“จากนักกอล์ฟปลายแถวขึ้นมาสู่ผู้นำแถวหน้า”

“จากนักกอล์ฟปลายแถวขึ้นมาสู่ผู้นำแถวหน้า”

ขออนุญาตแชร์เรื่องราวดีๆที่ผมพอมีส่วนช่วยให้มันเกิดครับ

น้องน้ำ ด.ญ.ณพจิรา ลือศรัทธา มีความฝันอยากเป็นนักกอล์ฟที่เก่งและทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างขะมักเขม้น แต่ยิ่งใกล้เวลาแข่งขันเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความตื่นเต้นกังวลใจและกดดันมาก กลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้และทำออกมาไม่ได้ดีเพราะมีคู่แข่งเยอะ

คุณพ่อซึ่งยินดีและคอยสนับสนุนลูกคงเห็นอาการนี้ชัดเจนและด้วยความอยากช่วยลูก จึงส่งข้อความขอคำแนะนำมาเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาว่า

“ลูกสาวมีความตื่นเต้นรู้สึกกดดันก่อนลงแข่งกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะการทีออฟหลุมแรก โคชเพียว ช่วยแนะนำหน่อยครับ”

ในฐานะโค้ชก็ประเมินแล้วว่า อาการแบบนี้เกิดจากความกลัวและไม่สามารถดึงความมั่นใจของตัวเองออกมาได้
ที่จริงเราคงเคยได้ยิน sacsmichaelofficiel “ถ้าเราทำใจให้สบายๆ ก่อนลงแข่งขัน” เราก็จะเป็นตัวเราที่อยู่กับตัวเอง และ สามารถดึงความสามารถที่เราผ่านการฝึกซ้อมมาได้ ผลลัพธ์ก็จะออกมาดีโดยเฉพาะการแข่งขันกีฬา

ที่นี้ไอ้ทำใจสบายๆเนี่ย มันพูดง่ายแต่ทำกันไม่ค่อยได้หรอกครับ เพราะมันเป็นเรื่องของความรู้สึกที่มีต้นเหตุมาจากความคิด ดังนั้นแล้วถ้าจะเปลี่ยนความรู้สึกเราก็ต้องเปลี่ยนความคิดก่อน

กลัวกดดัน ก็มาจากความคิดที่ว่า “คนเก่งกว่าเราต้องมีเยอะแน่นอน เราจะสู้เขาได้เหรอ ถ้าเราทำไม่ได้เราต้องรู้สึกแย่และพ่อคงเสียใจ”

คราวนี้ถ้าจะบอกลูกว่า “ลูกเก่งอยู่แล้ว พ่อเชื่อว่าลูกทำได้” ต้องดูว่า ลูกรู้สึกว่าเชื่อในคำพูดพ่อขนาดใหน ถ้าตอนเด็กๆ เคยถูกคุณพ่อดุด่าต่อว่า ลูกไม่อินกับคำพูดนี้แน่นอนครับ

หรือถ้าจะบอกว่า sacsmichaelofficiel “ทำให้เต็มที่ ผลมันจะออกมายังไงก็ช่างมัน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี” คำๆนี้ดูเหมือนจะดี แต่บอกเป็นนัยๆว่า คนพูดก็ไม่ได้ให้ความมั่นใจว่าลูกน่าจะทำได้ แต่แข่งครั้งแรกทุกคนก็อยากชนะหรือได้รางวัล มันมีความคาดหวังซ่อนอยู่ sac michael kors pas cher ซุ่มเสี่ยงมากที่จะใช้คำนี้

โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า คนที่มีความกดดันสูงก่อนแข่งขันก็คือคนที่ทุ่มเทซ้อมอย่างหนัก จนตัวเองรู้สึกว่าตัวเองก็ทำได้ดีระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้าต้องเทียบกับใครที่เราเองก็ไม่รู้จัก ไม่รู้ว่ามันซ้อมหนักกว่าเราไหม เขามีโค้ชมีอุปกรณ์ดีกว่าไหม ก็จะรู้สึกว่าเขาต้องมีความเหนือกว่าแน่นอน

คราวนี้ก็มาลองเปลี่ยนใหม่ ตอนใหนที่เขารู้สึกสบายๆไม่มีการเทียบกับใครคอยแต่วัดฝีมือตัวเองเท่านั้น ก็คือตอนซ้อมนั่นแหละครับ เหตุผลของการซ้อมก็เพื่อเวลาแข่งจะทำได้ดีเหมือนตอนซ้อม ถ้าซ้อมมาดีก็ดี ถ้าซ้อมมาไม่ดีก็ไม่ดี ตอนซ้อมนี้แหละสบายใจสุด แค่ปรับความคิดเรื่องการแข่งขันไปนิดหน่อย ผมก็เลยแนะนำไปว่า

“ลองบอกเขาว่า ให้นึกว่าเป็นวันซ้อมอีกวันหนึ่ง แค่มีคนมาซ้อมด้วยเยอะกว่าเดิม”

ผ่านไปเกือบ 2 sac michael kors pas cher อาทิตย์กว่าๆ 12 ตุลาคม คุณพ่อก็ไลน์มาบอกว่า

“ลูกสาวทำผลงานได้ดีมากครับ จากการทำตามคำแนะนำของโคชเพียว จากนักกอล์ฟปลายแถว วันนี้ขึ้นมาอยู่แถวผู้นำ ขอบคุณมากๆครับกับคำแนะนำดีๆ”

ผมก็รู้สึกยินดีไปกับคุณพ่อและน้องน้ำด้วยครับ
ปล.คุณพ่อคุณแม่ท่านใหนลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูกับลูกหลานถ้ามีประโยชน์ผมก็ดีใจครับ

#โค้ชเพียว

view 0

admin

admin is developer