ถอดรหัสสมอง เจ้าหญิงเทรดเดอร์ร้อยล้าน ตอนที่ 2 : กอดความฝันให้แน่น

b2

ตอนที่ 2: กอดความฝันให้แน่น

คุณเคยมีความฝันตอนเด็กๆมั๊ยครับ?
ผมว่าถ้าคุณเป็นคนปกติคุณน่าจะมีนะ
จะรังเกียจมั๊ยครับถ้าผมอยากจะถามคุณว่าตอนนี้ความฝันเหล่านั้นของคุณอยู่ที่ใหนแล้วครับ?
ผมเชื่อว่าคนหลายคนคงจะหลงลืมและปล่อยให้ความฝันเลือนหายไปพร้อมกับกาลเวลาไม่ว่าจะด้วยเหตุผลต่างๆนาๆว่าความฝันก็คือความฝันไม่ใช่โลกแห่งความเป็นจริงที่เราเจออยู่ทุกเมื่อเชื่อวันหรือว่าตอนนั้นเรายังเด็กไปยังไม่รู้จักประสีประสาอะไรก็ฝันไปเรื่อยเปื่อย
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่สำคัญสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณเคยนึกถึงความฝันของคุณแบบจริงจังบ้างมั๊ยและถ้าคุณเคยนึกถึงคุณนึกถึงมันจริงจังขนาดไหนครับ?

จริงจังขนาดที่ว่า “นั่งก็นึกเดินก็นึกแม้กระทั่งนอนก็ยังนึกถึงความฝัน” อาจจะฟังดูเว่อร์แต่ว่าคุณเคยนึกถึงความฝันแบบนี้มั๊ยครับ
คุณอาจจะไม่เคยแต่ไม่ใช่ “บี” ครับเธอทำทุกอย่างตามที่ผมพูดมาคำว่าเว่อร์ยังคงน้อยไปสำหรับเธอคนนี้

“บีมีความสุขกับความฝันของบีและบีก็อยู่กับมันได้ทั้งวันทั้งคืนเลยแหละพี่”

น้ำเสียงสดใสพร้อมแววตาที่เปล่งประกายระยิบระยับออกมาจนผมสัมผัสได้ว่าเธอรู้สึกเหมือนที่เธอพูดออกมาจริงๆ (ในใจแอบคิดว่าเธอคนนี้เว่อร์มากกกก)

“อะไรทำให้บีอยู่กับความฝันได้นานขนาดนั้นเหรอ” ผมถามด้วยน้ำเสียงลังเลเพราะคิดว่าคนปกติคงไม่ค่อยมีใครจะเป็นแบบเธอนัก
“เพราะมันคือความฝันที่บีอยากมีอยากทำอยากเป็นบีก็แค่ไม่หลอกตัวเองและบีก็ยืนหยัดในความฝันของตัวเองมีแต่เราเท่านั้นแหละพี่ที่จะเข้าใจว่าความฝันของเรามันสำคัญขนาดใหน”

น้ำเสียงเจื้อยแจ้วของเธอผ่านเข้ามากระทบโสตประสาทอย่างจังสมองผมก็แอบคิดไปอีกไม่ได้ว่าเธอไม่ได้เว่อร์ธรรมดาแต่เธอเว่อร์ของจริงนึกว่ามีแต่ในนิยายสมแล้วที่เธอประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

ผมมองเธอที่หันไปจัดการกับเสียงเตือนของไลน์ที่ดังเข้ามาไม่ขาดสายพร้อมกับมือไม้ที่สาละวนกับมือถือสามสี่เครื่องของเธอทั้ง Samsung ทั้งIphoneที่วางเรียงรายกันอยู่บนโต๊ะข้างแก้วชาเขียวนมสดที่ผมพึ่งถือมาให้

เธอละสายตาจากมือถือมองมาที่ผมเหมือนจะเดาออกว่าผมคิดว่าอะไรเมื่อเห็นผมเงียบไป
“แปลกเหรอคะ”บีถามขึ้นมาด้วยสีหน้าประหลาดใจ

“ไม่หรอก” (โกหกซึ่งๆหน้า) ปกติพี่จะเห็นคนเลิกฝันเวลาที่เขาเจออะไรเยอะแยะในชีวิตพอมีคนสะกัดดาวรุ่งบอกเขาว่าเป็นไปไม่ได้มันเสี่ยงเขาก็เลิกฝันไปเองโดยอัตโนมัติ” ในใจผมนึกถึงคนที่ผมรู้จักหลายๆคนที่เป็นแบบนี้

“สำหรับบีนะบีก็แค่ฟังเสียงหัวใจตัวเองยืนหยัดอยู่กับมันและก็อย่าไปให้ราคากับสิ่งที่ไม่มีราคา”

น้ำเสียงของเธอพูดไปแบบธรรมดาๆแต่ความหมายของมันดังก้องกังวานในหูผมว่า “ความฝันของเรามีราคานะแล้วทำไมเราต้องเอาความฝันเราไปแลกกับคำพูดของคนอื่นที่ไม่มีราคาเหล่านั้นด้วย”

จริงของเธอสมองผมประมวลผลทันทีคงจะมีแต่เราเองเท่านั้นที่จะปกป้องความฝันของเราได้และนี่เองกระมังคือเหตุผลที่เธอสามารถยืนหยัดอยู่ได้ถึงแม้ว่าจะมีช่วงยากลำบากผ่านเข้ามาในชีวิตเธอ

ภาพในสมองผมตัดไปที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่บีไปพูดเรื่อง “คิดเป็นเห็นทางรวย” ให้น้องๆปีสามปีสี่ฟัง

“น้องๆต้องมีความฝันอยู่กับมันและยืนหยัดในความความฝันของตัวเองกอดความฝันให้แน่นและห่มความฝันนั้นทุกคืน”

น้ำเสียงที่ทรงพลังประกอบท่าทางที่มั่นใจของเธอทำให้สายตาทุกคู่พุ่งมองตรงมาที่เธออย่างตั้งอกตั้งใจช่างเป็นคำพูดที่ผมรู้สึกประทับใจและน่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

ในฐานะ”นักภาษาสมอง” ผมเคยถามบีไปว่า “ทำไมบีใช้คำว่า “กอดความฝันให้แน่น” ล่ะบีรู้สึกยังไงเหรอ”

ผมถามเพราะรู้ว่าทุกคำพูดมักมีที่มาและความรู้สึกร่วมด้วยเสมอ

“บีรู้สึกว่าความฝันก็เหมือนคนที่เรารักมากๆเวลาเราเจอคนที่เรารักมากๆบีก็อยากกอดเขาไว้ให้แน่นๆ”
อืมน่าสนใจบีอาจจะไม่รู้ว่าการเชื่อมโยงความฝันของเธอกับคนที่เธอรักทำให้เกิดพลังของความรู้สึกที่ทำให้เธอยืนหยัดอยู่กับความฝันได้ตลอดเวลาความรู้สึกควบคุมทุกการกระทำถ้าควบคุมความรู้สึกได้ก็ควบคุมการกระทำได้ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมได้และนั่นเองก็เป็นเหตุผลที่เขาละทิ้งความฝันของเขาไป
คำที่บีใช้ยังบ่งบอกอะไรที่มากกว่าแค่ความรู้สึกเธอใช้คำว่า “ห่มความฝัน”

คำว่า “ห่ม” ทำให้เห็นภาพเด็กหญิงตัวน้อยซุกตัวในผ้าห่มอันอบอุ่นที่ที่เธอรู้สึกสบายและปลอดภัย

เพื่อความชัวร์ก็เลยถามบีไปว่า “ทำไมบีใช้คำนี้ล่ะบีเห็นอะไรรู้สึกยังไงเหรอ”

“บีรู้สึกได้ถึงความฝันเห็นภาพของมันเกิดขึ้นชัดเจนมากสัมผัสมันได้ผ่านตัวบีด้วยและบีก็ใช้มันห่มตัวบีไว้ทุกคืน”
“บิงโก!” nike air max hombre ผมเข้าใจได้ในทันทีว่าเธอมีสิ่งหนึ่งที่คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มีเหมือนกันนั่นก็คือ
“การเห็นและรู้สึกได้ถึงเป้าหมายที่เขาต้องการอยู่ตลอดเวลา” ผมเรียกมันว่า nike air max hombre “เป้าหมายได้เดี๋ยวนี้” ในหนังสือของผมที่กล่าวถึงขั้นตอนแรกในสูตรลับความสำเร็จขั้นเทพ

จากจุดเริ่มต้นนี้เองนำพาเรื่องราวมากมายให้บังเกิดขึ้นกับเด็กหญิงบีในวันนั้นจนเป็น “Options nike air max Princess” ในวันนี้เพราะเธอ “กอดความฝันให้แน่นและห่มความฝันทุกคืน” nike air max

view 0

Weerapong Sattaphon

นักสร้างสมองแห่งความสำเร็จ ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์การโค้ชโดยใช้กระบวนการทำงานของสมองและจิตใต้สำนึกร่วมกัน (NLP: Neuro Linguistic Programming)