ถอดรหัสสมอง เจ้าหญิงเทรดเดอร์ร้อยล้าน ตอนที่ 3 : เพราะไม่มี จึงมีวันนี้

b3

ตอนที่ air max mujer 3: เพราะไม่มี จึงมีวันนี้

คุณเคยสงสัยมั๊ยครับว่าอะไรที่เป็นตัวการ

ที่ทำให้คนๆหนึ่งทำอะไรต่างๆมากมาย

ไม่ว่าจะเหนื่อยหรือท้อเพียงใหน

คนๆนั้นก็ยังคงก้าวเดินออกออกไปตามเส้นทางที่เลือกเดิน

คำตอบก็คือ “ความเชื่อ” ครับ

 

“บีเชื่อว่า เพราะความไม่มี จึงทำให้บีมีวันนี้ได้” บีบอกผมมาอย่างนั้น

“ตอนเด็กๆ เราไม่มีอะไรเลย เสียงก็ไม่ดัง ไม่มีความสำคัญ เพื่อนก็แกล้ง เป็นเหมือนคนชั้นสอง”

น้ำเสียงหดหู่คับข้องใจดังออกมาจากใบหน้าที่ยิ้มแย้มดูขัดแย้งกันจนผมรู้สึกได้  ภาพเหตุการณ์ในวัยเด็กนั้นมันคงเกิดขึ้นในความคิดเธออย่างรวดเร็ว ผ่านทางคำพูดและแววตาแห่งความเศร้าสร้อยที่ปรากฏขึ้นเพียงแวบเดียวและเลือนหายไป

แน่นอนว่ามันไม่อาจรอดสายตาผมไปได้ เพราะผมรู้ว่า คำพูดทุกคำที่พูดออกมาจะเชื่อมโยงกับภาพในสมองและภาพนั้นจะเป็นตัวกำหนดความรู้สึกที่ผู้พูดให้ความหมายกับมันเสมอ “ฉันเจ็บปวด” นี่คือความหมายที่เธอให้ไว้กับภาพเหล่านั้น

 

“อดีต เจ็บเพียงครั้งเดียว ก็เกินพอ อย่าไปปลุกมันขึ้นมาทำร้ายเราอีก” air max mujer คำสอนของอาจารย์ผุดขึ้นมาให้ในสมองผมอย่างรวดเร็ว

“บีเก่งเนอะ สุดยอดเลย พี่ขอถามอะไรหน่อยสิ ตอนนั้นบีทำยังไงเหรือมีความเชื่อยังไงเหรอถึงทำให้บีประสบความสำเร็จได้แบบทุกวันนี้”

เพื่อดึงเธอออกมาจากสภาวะนั้น ผมชมเธอให้เธอรู้สึกดีและใช้คำถามที่เป็นเครื่องมือในการควบคุมโฟกัสสมองเธอให้เปลี่ยนเรื่องคิด สมองมนุษย์เราเขาทำงานเร็วครับ เมื่อเราโฟกัสสิ่งใหนสิ่งนั้นมันจะขยายขึ้น สมองจะส่งภาพแสงสีเสียงความรู้สึกออกมาให้หมดเลย ถ้าอยากให้เธอรู้สึกดีก็ต้องตั้งคำถามให้เธอนึกถึงแต่เรื่องดีๆ

แววตาเธอเปลี่ยนไป สมองเธอเริ่มทำงานเพื่อหาคำตอบให้ผม แม้ว่าสีหน้าจะเรียบเฉย แต่ผมแอบสังเกตุเห็นลูกนัยตาดำขลับของเธอเหลือบขึ้นด้านบนไปทางด้านขวามือของผมชั่ววินาที ผมรู้ได้ทันทีว่าภาพในอดีตของเธอกำลังถูกดึงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

“บีเชื่อว่าบีต้องได้ดี และบีก็ทำให้คนอื่นเห็นว่าบีมีดียังไง”

น้ำเสียงดูหนักแน่นชัดเจน และมีพลัง (แอบดีใจที่เราใช้คำถามถูกต้อง)

“อะไรทำให้บีเชื่ออย่างนั้นอ่ะ” มันต้องมีที่มาที่ไปซิน่า ไม่งั้นบีจะเชื่อมั่นอย่างนี้ได้ยังไง ในใจผมครุ่นคิด

ถามจบปุ๊ป เหมือนหนังคนละม้วน น้ำเสียงเธอสดใสขึ้นทันตา มียิ้มพรายที่มุมปาก แววตาร่าเริงซุกซนเหมือนหัวใจเธอพองโตขึ้นมาทันทีที่นึกถึงเรื่องนี้

“ตอนเด็กๆนะพี่ มีแต่คนชมว่าหนูจะได้ดี” น้ำเสียงภูมิใจ ระดับ 1

“ผู้หลักผู้ใหญ่แถวบ้าน เขามักชมว่าหนูน่ะ มือสวยยย” น้ำเสียงภูมิใจขยับเพิ่มเป็น ระดับ 2

“เขาบอกว่าหนูน่ะมือนิ่ม joyas pandora และนิ้วมือก็ซ้วยยยสวยยย (เธอจงใจลากเสียงแน่ๆ) เหมือนกาบอ้อย ไม่เหมือนลูกแม่ค้าทั่วไป โตขึ้นจะได้เป็นคุณนาย” น้ำเสียงภูมิใจพุ่งปรี้ดดดเป็น ระดับ 3 พร้อมกับเสียงหัวเราะคิกคักในแววตา

“จริงดิ ผู้ใหญ่แถวบ้านบีนี่ตาถึงเนอะ” (ไม่กล้าชมเธอตรงๆ มันเขิลลลล)

“บีน่ะ ชอบคำชม มันเป็นคำพูดดีๆฟังแล้วรู้สึกดี เพราะฉะนั้นบีจะทำทุกอย่างเพื่อแลกคำชมจากผู้ใหญ่ บีชอบที่จะให้ผู้ใหญ่รักและเมตตา เพราะการเป็นที่รักจะทำให้เราถูกปกป้อง และรู้สึกปลอดภัย บีก็เลยถูกฝึกให้เป็นคนใฝ่ดี มาตั้งแต่เด็กๆ และก็เพราะคำชมนี่แหละที่ทำให้บีเป็นอย่างทุกวันนี้”

นี่กระมังเวลาที่เธอปรากฏตัวแต่ละครั้ง เธอจะต้องมาแบบจัดเต็ม เหมือนคุณนายเด๊ะเลยในใจผมคิดแต่ไม่ได้พูดออกไป มิน่าล่ะก็เธอเชื่อว่าเธอจะได้เป้นคุณนาย เธอก็เลยทำตัวเป็นคุณนายซะก่อนเลย “เชื่ออย่างไร ก็ได้อย่างนั้น” ผมสรุปเองในใจ

“พี่ขอถามหน่อยสิ บีว่าชีวิตคืออะไรสำหรับบีเหรอ” ต้องถาม เพราะนี่คือความเชื่อหลักที่เป็นตัวควบคุมความเชื่อตัวอื่นๆทั้งหมด ถ้ารู้ได้ว่าเธอเชื่อว่าอย่างไร จะสามารถคาดเดาอนาคตกับการกระทำของเธอได้ทันที

“บีเชื่อว่า ชีวิตคือการก้าวเดินไปข้างหน้า ไม่มองย้อนกลับหลัง” คำตอบเธอมันช่างชัดเจนมากสำหรับผม นี่เองที่เป็นตัวผลักดันให้เธอทำอะไรต่างๆนาๆเพื่อออกจากจุดเดิมไปสู่อีกจุดหนึ่ง โดยไม่เคยเอาเหตุการณ์ในอดีตมาเป็นตัวฉุดรั้งเธอไว้จากความสำเร็จที่เธอต้องการ

“บีนะ เชื่อเสมอว่า ตอนนี้เราเป็นใครน่ะไม่สำคัญ เราจะเป็นใครต่างหากที่สำคัญกว่า”

 

“ธรรมชาติสอนบีเองว่า ถ้าเราจะมี” เธอเสริมขึ้นมา “เราต้องเริ่มจากความรู้สึกมั่งคั่งภายในตัวเรา เราจะต้องรู้สึกดีกับตัวเองก่อน joyas pandora คือว่า เราต้องเป็นที่ใช่ก่อน แล้วสิ่งที่ใช่จะตามหาเราเอง”

 

ผมอึ้งไปหลายวินาทีกับคำพูดของเธอ “เธอช่างเป็นผู้หญิงที่มหัศจรรย์มาก” แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือคุณสมบัติของคนที่ประสบความสำเร็จโดยแท้จริงที่เธอได้มาด้วยตัวเองโดยไม่มีใครมานั่งสั่งสอนเธอตอนเธอยังเด็ก

“โหหหหหหห บี สุดยอดมากอ่ะ พี่นี่อึ้งเลยบีคิดได้ยังไงเนี่ย” ผมถามด้วยความรู้สึกที่มันบรรยายไม่ถูกจริงๆ

เธอยิ้มให้ผมแบบภาคภูมิใจ พร้อมกับคำพูดกินใจที่ว่า

“ก็เพราะความไม่มีนั่นแหละพี่ มันเลยทำให้บีมีทุกวันนี้”

ผมชาบูเธอหมดใจเลยครับ กับเจ้าหญิงออพชั่นคนนี้

view 0

Weerapong Sattaphon

นักสร้างสมองแห่งความสำเร็จ ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์การโค้ชโดยใช้กระบวนการทำงานของสมองและจิตใต้สำนึกร่วมกัน (NLP: Neuro Linguistic Programming)